Kỹ năng giao tiếp ứng xử và cách để tạo lập quan hệ

Bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ, trợ giúp từ những người khác, từ đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên cô đơn lạc lõng, công việc của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại.

Muốn ứng xử thành công, bạn nên áp dụng các nguyên tắc sau trong : Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để tránh sự áp đặt; biết giữ thể diện cho người khác; chú ý lắng nghe; quan tâm đến người khác; khen tặng đúng lúc; nói năng nhỏ nhẹ, ngọt ngào ngay cả khi không vừa ý; khiêm tốn, chân thành.


ứng xử và tạo lập quan hệ là hoạt động không thể thiếu của mỗi cá nhân, tổ chức và xã hội. Đặc biệt trong cuộc sống văn minh ngày nay, chúng ta sống phụ thuộc nhiều vào cộng đồng. Hàng ngày chúng ta phải giao tiếp, ứng xử với không biết bao nhiêu người, và vấn đề đặt ra là chúng ta phải ứng xử sao cho khéo léo, được lòng mọi người đúng như câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” để tạo lập được các mối quan hệ tốt đẹp, và từ đó thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn, tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

và tạo lập quan hệ có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Trong cuộc sống và giao tiếp hàng ngày, con người luôn phải ứng phó với rất nhiều tình huống, có lúc dễ dàng xử lý, có lúc rất phức tạp, khó xử. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu trong giao tiếp của con người càng cao. Giao tiếp ứng xử khôn khéo, tế nhị, và tạo lập quan hệ hiệu quả được xem như bí quyết thành công trong cuộc đời, trong công việc của mỗi người.

Việc giao tiếp hiệu quả giúp chúng ta thể hiện bản thân mình một cách tích cực. Từ đó bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với người xung quanh.

Bạn lưu ý là người ta thường đánh giá mình chỉ trong 5 giây đầu tiên gặp gỡ. Vì vậy khi đi phỏng vấn xin việc hoặc những cuộc gặp gỡ quan trọng, bạn phải chuẩn bị ra sao để người khác có ấn tượng tốt về mình, để công việc của mình được thuận lợi.

Và sau này khi bạn đi làm, thì việc giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bạn làm việc nhóm tốt, tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên, từ đó đạt được nhiều thành quả và được thăng tiến trong công việc.

Nếu không biết Giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ, chúng ta sẽ gặp khó khăn

Nếu không biết giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ, thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Cuộc sống hiện đại ngày nay là cuộc sống liên quan đến cộng đồng. Người này phụ thuộc vào người kia, người kia phụ thuộc vào người nọ, không nhiều thì ít. Ví dụ như bạn phụ thuộc vào đồng nghiệp và sếp của mình để công việc suôn sẻ. Ngược lại, họ cũng phụ thuộc vào bạn. Bạn phụ thuộc vào anh bảo vệ cho sự an toàn của bạn, anh bảo vệ phụ thuộc vào bạn vì đó là công việc mang đến miếng cơm manh áo cho anh ta.

Không ai có thể tự sống một mình được. Vì vậy, nếu bạn không biết ứng xử và tạo lập quan hệ, bạn sẽ không kết nối được với cộng đồng xung quanh mình. Bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ, trợ giúp từ những người khác, từ đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên cô đơn lạc lõng, công việc của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại.

Có 1 vị tỷ phú từng nói rằng: “tôi đánh giá sự thành công của một người dựa vào các mối quan hệ mà người đó có được.”. Nếu bạn không giao tiếp ứng xử hoặc tạo lập tốt các mối quan hệ, bạn sẽ đối mặt với nhiều thất bại trong cuộc sống.

Những sai lầm chúng ta thường mắc phải khi Giao tiếp ứng xử và tạo lập các mối quan hệ:
Khi giao tiếp ứng xử và tạo lập các mối quan hệ, những sai lầm chúng ta thường gặp là một số người thì rất ít nói, một số người thì nói quá nhiều.
Việc thích nói nhiều hơn là quan tâm lắng nghe, hoặc tự cho rằng mình biết hết mọi thứ; việc nói thao thao bất tuyệt, hoặc đề cao bản thân nhiều quá thì sẽ làm cho người khác có ấn tượng không tốt về mình, họ sẽ nghĩ rằng mình là người ích kỷ chỉ quan tâm đến bản thân mình, hoặc là người tự cao, không để ý đến cảm xúc suy nghĩ của người khác.
Việc nói ít quá thì cũng làm cho người khác nghĩ rằng bạn không sẵn sàng chia sẻ, hoặc bạn đa nghi, chưa tin tưởng họ.
Mặc dù việc giao tiếp nói chuyện là cần thiết, nhưng chúng ta phải giữ chừng mực, đừng nói ít quá, mà cũng đừng nói nhiều quá.
Giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ sao cho hiệu quả
Để giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ hiệu quả thì chúng ta phải tuân theo các nguyên tắc sau:
Trước hết, chúng ta phải chào hỏi người đối diện, giữ thái độ hòa nhã, vui vẻ. Có như vậy thì chúng ta mới phá bỏ được sự ngượng ngùng, e ngại của 2 bên trong thời gian đầu.
Và chúng ta cũng phải biết dùng 2 từ này thường xuyên. Ở các nước phát triển, người dân của họ dùng rất thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, nhưng ở Việt Nam chúng ta thì rất ít. Đó là 2 từ: “cám ơn” và “xin lỗi”. Nhiều trường hợp đã chứng minh rằng, 2 từ đó đã giúp giải quyết ổn thỏa những bất đồng hoặc tranh cãi. 2 từ đó tuy ngắn gọn nhưng có đầy quyền lực.
Và khi giao tiếp, nói chuyện với người khác, thì ánh mắt rất quan trọng. Chúng ta phải hướng ánh mắt mình về người đối diện. Nếu là 1 nhóm người thì hướng ánh mắt bao quát hết mọi người.
Khi đứng nói chuyện với người khác, thì chúng ta cũng giữ khoảng cách sao cho hợp lý, không gần quá, mà cũng không xa quá. Thường thì khoảng cách 2 bước chân là tốt nhất.

Để Giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ một cách hiệu quả, cần lưu ý :
Khi giao tiếp ứng xử, một điều rất quan trọng mà mọi người hay quên, đó là tên của người đối diện mà mình đang giao tiếp. Việc quên tên của người ta sẽ vô tình thể hiện rằng mình không quan tâm đến họ, có thể họ sẽ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ, hoặc nhiều lúc họ còn nghĩ rằng bạn khinh thường họ. Vì vậy, việc nhớ tên của người khác là rất quan trọng.

Đối với những người mới gặp, thì việc nhớ tên sẽ rất khó. Nhiều lúc họ mới giới thiệu tên, rồi vài giây sau bạn sẽ bị quên, đó là chuyện thường xảy ra. Vì vậy, đối với những tình huống như vậy, thì cách tốt nhất để nhớ tên của người mới gặp, là bạn lặp lại tên của họ ít nhất 2 lần. Ví dụ như khi bạn bắt tay với người mới quen, bạn nói: chào anh Trung, rất hân hạnh được gặp anh Trung.

Một vài lời khuyên về việc Giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ.

Khi giao tiếp nói chuyện với người khác, thì chúng ta nên hạn chế khoanh tay trước ngực. Việc khoanh tay trước ngực là 1 bản năng của con người khi muốn bảo vệ mình trước một người nào đó. Vì không có vật gì để ngăn bạn với người khác, nên bạn dùng tay mình để ngăn. Hậu quả thứ nhất là có thể bạn sẽ làm người đối diện nghĩ rằng bạn còn giữ kẻ, bạn chưa thật sự mở lòng mình và tin tưởng họ. Và có khi bạn vô tình thể hiện rằng bạn là cấp trên, bề trên. Hậu quả thứ 2 là khi bạn khoanh tay, thì bạn chỉ tiếp thu được 20% thông tin của người đối diện nói với mình. Đó thực sự là kết quả của 1 nghiên cứu.

Và việc khoanh chân khi ngồi cũng có tác dụng tiêu cực giống như khoanh tay. Vì vậy, ngoại trừ những tình huống bất khả kháng, thì bạn hạn chế khoanh tay, khoanh chân.

Ngoài ra, việc giao tiếp với người khác đôi lúc diễn ra trên bàn ăn, hoặc trong một bữa ăn uống. Nếu bạn không để ý thì khi nhai và ăn uống, bạn tạo ra tiếng động thiếu tế nhị, không được lịch sự. Những lúc như vậy, bạn lưu ý miệng của mình, đừng để hở môi khi nhai, thì bạn sẽ không tạo ra tiếng động.

Tìm hiểu thêm nguyên tắc giao tiếp ứng xử bên dưới.

CÁC NGUYÊN TẮC KHI GIAO TIẾP BẰNG LỜI:
– Xưng hô: luôn tuân theo tuổi tác. Hễ người lớn tuổi hơn bạn, bạn phải gọi bằng anh, chị, chú bác, cô, dì…Nếu độ tuổi chênh lệch không ít, bạn có thể xưng tên. Trong công việc, tùy cấp bậc mà người làm chức vụ thấp hơn có thể gọi cấp trên là anh/chị. Tuyệt đối không nói chuyện nhát gừng, trống không, dù là với đối tượng nào vì điều đó thể hiện sự thiếu lịch sự, thô lỗ của người nói. Không xưng hô quá thân mật so với mối quan hệ.
– Cách nói: rõ ràng, dễ hiểu. Nội dung lời nói phải phù hợp với trình độ, độ tuổi người nghe. Hoặc cùng một nội dung, nhưng nếu bạn nói với một bác nông dân thì sẽ khác, nói với một cô giáo thì sẽ khác. Hai người có trình độ chênh nhau cùng nói chuyện, nếu không có sự điều chỉnh cách nói thì sẽ rất khó mà truyền đạt cho nhau hiểu. Trong trường hợp bạn không thể điều chỉnh cách nói chuyện, ngôn ngữ thường dùng của mình, bạn có thể bị cho là kiêu ngạo, tự phụ, kém hòa đồng.

– Tránh lối nói mỉa mai, “nói mát”: lối nói chỉ trích người khác một cách bóng gió, văn hoa, tưởng khen mà chê qua giọng điệu nguýt ngoáy luôn tạo ra ấn tượng cực xấu cho người nghe, và người nói cũng bị đánh giá không ít. Lối nỏi mỉa mai thể hiện bạn luôn có thái độ thù địch, kém vị tha và hay xét nét người khác. Xem lại những bộ phim, hài kịch có nhân vật là các bà mẹ chồng với con dâu, bạn dễ bắt gặp lối nói này. Và bản thân bạn khi nghe điều đó cũng không cảm thấy thoải mái, đúng không?
– Tránh lối nói gây cảm giác không tốt nơi người khác: thỉnh thoảng, cách nhận xét, đánh giá sự việc một cách thái quá của bạn khiến người đối diện cảm thấy tâm trạng tồi tệ hơn. Ví dụ, một cô bạn vừa ốm dậy mà bạn đã nói “sao sắc mặc nhợt nhạt ghê vậy” sẽ tệ hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn có thể nói “nhìn mặt cậu có vẻ khá hơn lúc ốm đấy”. Đó chính là một lời an ủi, động viên rất tốt với những người đang ở trong giai đoạn không tốt như vậy.

– Không đề cập đến các chủ đề mà người nghe không hiểu, không quan tâm hoặc các chủ đề nhạy cảm. Tốt nhất, để an toàn, bạn đừng nói về chủ đề tôn giáo, chính trị, pháp luật, giới tính.
– Cách dùng từ: không dùng tiếng lóng ít người biết, khẩu ngữ, từ địa phương, tránh hiểu nhầm cho người đối diện. Không dùng từ chuyên ngành, từ cổ, ngôn từ quá hoa mỹ: người nghe sẽ có cảm giác là bạn đóng kịch, hoặc bạn là người của những thế kỷ trước.

CÁCH ỨNG XỬ KHI GIAO TIẾP:

– Nói chuyện bằng thái độ chân thành, tự nhiên. Tránh tỏ ra khó chịu, gượng ép hay giả làm bộ vui vẻ, quan tâm đến người khác – như thế sẽ gây ra ấn tượng xấu ở người đối diện.

– Không đột nhiên im lặng, nói lấp lửng, làm ra vẻ bí mật để bắt người khác phải chờ đợi.

– Không ngắt lời một người đang hào hứng kể chuyện cho bạn. Khi bạn làm cho họ mất hứng trò chuyện, có thể lần sau họ sẽ ngại chia sẻ với bạn.

– Nói chuyện gọn gàng, đủ ý, chỉ kể những chi tiết liên quan, không thao thao bất tuyệt bất chấp người nghe có muốn nghe hay không. Để làm được điều này, bạn cần phải có tài quan sát. Vừa kể một câu chuyện vừa xem thái độ người nghe. Nếu họ có biểu hiện không hứng thú như ngáp dài, lấy tay chống cằm, mắt trĩu xuống, nhìn ngó nghiêng chỗ khác…hãy chủ động chuyển đề tài hoặc kết thúc nhanh câu chuyện.

– Khi nói chuyện, nên giữ một khoảng cách vừa phải. Nếu không gian có nhiều đồ vật riêng tư của người đối diện, hãy nhìn thẳng, tránh ngó nghiêng lung tung vì họ sẽ nghĩ là bạn đang soi mói đời tư của họ. Với người lớn tuổi, nên đứng lại gần hơn một chút vì họ có thể bị lãng tai, không nghe rõ.

– Nếu đang nói chuyện với nhóm đông người, tuyệt đối không có cử chỉ thì thầm vào tai người bên cạnh hay ghi giấy chuyển cho người khác, rồi làm ra vẻ bí mật. Đây là hành vi bị cho là thiếu lịch sự, kém tế nhị.

– Không nên tâm sự chuyện riêng tư với tất cả mọi người.

– Nếu không thể nói sự thật, đừng tìm cách nói dối. Ví dụ, có người hỏi bạn chiếc áo mới mua của cô ấy có đẹp không. Nếu bạn thực sự thấy xấu, đừng giả vờ khen đẹp. Hãy cho cô ấy biết cảm nhận của bạn một cách khéo léo hoặc đưa ra một cách trả lời khéo léo: “hình như tôi không hợp với phong cách này, tôi thấy không thích lắm…”

SỬ DỤNG ÁNH MẮT KHI GIAO TIẾP:

– Khi nói chuyện, hãy nhìn thẳng vào người đối diện, song đừng nhìn chằm chằm. Thỉnh thoảng hãy đưa mắt nhìn phạm vi xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai.

– Không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang một người trong khi nói chuyện với người khác nữa.

– Không đá lông nheo với người khác giới, trừ khi đó chỉ là cử chỉ hài hước bạn tạo ra cho mọi người vui vẻ.

– Không hướng mắt nhìn xuống chân: người bi quan, thiếu tự tin, kẻ phạm tội thường có cử chỉ này, do đó nó gây ra những cảm giác không hay ở người đối diện.

– Dù nói chuyện với một người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, bạn cũng đừng nên nhìn vào khuyết điểm trên thân thể của họ. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ tiêu cực đầu họ.

– Khi nhờ vả ai đó, trong khi chờ họ ra quyết định, không nên nhìn chằm chằm vào họ. Vô tình ánh mắt của bạn lại tạo áp lực bắt họ phải đồng ý giúp đỡ bạn. Khi ăn cơm, không nhìn người khác gắp thức ăn vì bạn sẽ khiến họ lúng túng.

– Tránh để cho người đối diện thấy bạn khóc, bởi bạn sẽ khiến họ rất khó xử, dù họ có phải là người khiến cho bạn khóc hay không.

Xem ra đây chưa phải là tất cả các nguyên tắc giao tiếp ứng xử bạn cần nắm, nhưng ít nhất, bạn cũng sẽ học được cách giao tiếp tốt hơn bằng việc tuân thủ các nguyên tắc này đấy. Chúc bạn thành công nhé!

Mời Bạn Tham Khảo Thêm:

Tầm quan trọng của
Hàng ngày dù muốn hay không chúng ta đều phải giao tiếp với người khác. Nhưng rất nhiều người vô cùng chủ quan khi giao tiếp, cụ thể là không chú trọng trong việc tạo thiện cảm thậm chí còn để rất nhiều thói quen xấu làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong giao tiếp.

Có một câu nói mà người đời đi trước đã truyền lại và chắc chắn vẫn là một bài học giá trị đến ngàn đời sau, đó là : “học ăn, học nói, học gói, học mở” . Nhưng thật không may có nhiều người nghĩ rằng giao tiếp là một chuyện đương nhiên mà không cần học hành chúng ta vẫn có thể làm tốt. Và với những suy nghĩ đã dẫn đến những tình huống mâu thuẫn, xung đột không đáng có, mình nói rất nhiều nhưng người khác không hiểu ý, những điều mình nghĩ trong lòng và những điều nói ra miệng không trùng khớp với nhau…
Vậy, giao tiếp là một kỹ năng rất đáng để chúng ta quan tâm rèn luyện để không ngừng nâng cao khả năng truyền thông của bản thân cũng như đem lại nhiều thiện cảm và ấn tượng với những người mà mình có dịp tiếp xúc. Một trong lợi ích đầu tiên khi mình giao tiếp tốt là mình luôn rất tự tin khi tiếp chuyện và chia sẻ với mọi người. Rất nhiều do chưa được trang bị những cách thức giao tiếp nên thường xuyên e ngại, đặc biệt là những khi tiếp xúc với những người lần đầu gặp mặt. Điều này đã khiến cho không ít người đánh mất một cơ hội có thêm một người tâm giao tốt , một đối tác kinh doanh, một người tư vấn hỗ trợ….
Bên cạnh đó, khi giao tiếp tốt sẽ làm vị thế của Bạn trong mắt người khác tăng lên. Từ đó những lời mà bản thân phát ngôn ra luôn có trọng lượng với mọi người và ít khi bị rơi vào trường hợp người khác bằng mặt mà bằng lòng với mình. Hơn thế nữa, nếu biết cách nắm bắt được tâm lý của những người tiếp xúc, chúng ta sẽ chủ động điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với những câu chuyện trao đổi và luôn làm cho người đối diện cảm thấy gần gũi vì những vấn đề của họ luôn được quan tâm trong quá trình giao tiếp.
Không những vậy, khi khả năng giao tiếp được rèn luyện ở những cấp bậc cao hơn thì Bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thuyết phục và tạo ra một sức hút mãnh liệt với những đối tác kinh doanh từ đó mang lại những kết quả tốt nhất cho sự nghiệp của mình.
Qua những phân tích trên, có lẽ chúng ta đã phần nào hình dung đến tầm quan trọng cũng như những lợi ích thiết thực của kỹ năng giao tiếp và sự tác động, ảnh hưởng của kỹ năng này đối với cuộc đời của mỗi người là rất lớn. Có nhiều người với khả năng giao tiếp tốt đã mang đến cho họ các mối quan hệ hòa thuận trong gia đình, tình bằng hữu giữa những người bạn ngày càng gắn bó, bền chặt, được những đồng nghiệp và cấp trên yêu mến, được khách hàng đặt trọn niềm tin, được những người xung quanh thật sự nể trọng….
Và tất cả những thành quả đó không phải ngẫu nhiên đến với mỗi người , mà chỉ có thể có được thông qua một nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc giao tiếp, luôn tìm cách rèn luyện nâng cao kỹ năng của bản thân thông qua các khóa học, hỏi hỏi từ những người tiếp xúc, rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình…để tự tìm ra cách vận dụng phù hợp nhất với bản thân mình trước mọi tình huống giao tiếp đa dạng trong cuộc sống.
Học kỹ năng giao tiếp như thế nào?
Chắc chắn trong cuộc sống sẽ có nhiều người cảm thấy lạc lõng giữa những mối quan hệ. Cảm thấy khó khăn khi mở đầu câu chuyện , hay bế tắc khi tìm hướng triển khai cho cuộc trò chuyện bị ngắt quãng. Đó là vì bạn chưa nắm được những bí quyết trong kỹ năng giao tiếp hằng ngày. Có người hướng nội , có người hướng ngoại, nhưng có một điều người hướng nội chưa chắc giao tiếp kém và người hướng ngoại cũng không hẳn là người giao tiếp giỏi. Người giao tiếp hiệu quả và thành công là những người sử dụng và thực hành kỹ năng giao tiếp một cách thuần thục nhất.
Không ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp hoàn hảo. Ngay cả những người bạn gặp trong cuộc sống hằng ngày, những người mà bạn gọi là “dẻo mỏ” hay “người nói chuyện có duyên” . Những người đó nếu bạn để ý sẽ thấy họ tập nói chuyện hằng ngày , nói nhiều và đúc rút kinh nghiệm và dần sở hữu kỹ năng giao tiếp thành thạo nhuần nhuyễn hơn người khác.
Làm cách nào để khắc phục hoặc cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Đối với thời đại công nghệ bùng nổ, không quá để chúng ta tham gia các học tại lớp, học trực tuyến, hay là tìm kiếm các tài liệu về giao tiếp để tham khảo, và đặc biệt là tham gia các khóa học kỹ năng giao tiếp để có cơ hội thực hành và trau dồi kỹ năng giao tiếp từ chuyên gia. Nhưng vấn đề quan trọng là bạn cần dành nhiều thời gian để rèn luyện, cải thiện chúng bằng một cách phù hợp nào đó với chính cá nhân mình. Có thể bắt đầu cải thiện những cái cơ bản nhất trong giao tiếp như: “luôn chào tạm biệt mọi người trước khi ra về”, “thay vì nói nhỏ trong miệng, hãy học cách nói to, rõ những kế hoạch, dự định của mình để chứng tỏ lòng tin của sếp chẳng hạn”

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *